5 ข้อผิดพลาดในการลงทุนที่คุณอาจไม่รู้

April 18, 2014 | หมวดหมู่ Fundamental Analysis, บทความ น่าอ่านจาก กูรูหุ้น

fs12020615 ข้อผิดพลาดในการลงทุนที่คุณอาจไม่รู้หลักการพื้นฐานง่ายๆ 5 ข้อ ที่จะช่วยให้นักลงทุนรู้และเข้าใจถึงข้อผิดพลาดเกี่ยวกับการลงทุน ต่อไปนี้เป็นบทความจาก Morningstar Analysts วันที่ 10/04/2557

“การลงทุน” โดยทั่วไปเป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่ามีความเสี่ยง การตัดสินใจลงทุนของนักลงทุนในแต่ละครั้งจึงไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะบางครั้งอาจเกิดความผิดพลาดในการลงทุนโดยที่ไม่รู้ว่าเกิดมาจากสาเหตุใด หรือบางครั้งนักลงทุนบางคนอาจมีความเข้าใจที่บิดเบือนเกี่ยวกับการลงทุน สำหรับบทความนี้ทางมอร์นิ่งสตาร์อยากให้นักลงทุนได้ลองทำความเข้าใจถึงหลักการพื้นฐานซึ่งหลายคนอาจมองข้ามจนทำให้การลงทุนไม่เป็นไปตามเป้าหมายที่ตนตั้งไว้
อ่านต่อ “5 ข้อผิดพลาดในการลงทุนที่คุณอาจไม่รู้” »

5 พฤติกรรม หลอกแมงเม่าเข้าปิ้ง โดยนายเอกยุทธ อันชัญบุตร

July 30, 2013 | หมวดหมู่ Fundamental Analysis, บทความ น่าอ่านจาก กูรูหุ้น

5 พฤติกรรม หลอกแมงเม่าเข้าปิ้ง โดยนายเอกยุทธ อันชัญบุตร กระชากหน้ากาก “เจ้ามือ” ในตลาดหุ้น มี 5 พฤติกรรมปั่น หลอกแมงเม่าเข้าปิ้ง ผมมีวิธีดู bid-offer ที่จะได้รู้ทัน “เจ้ามือ” เอกยุทธ เตือนรายย่อยเล่นหุ้น อย่าโลภ อย่าเป็นเสือหวน

นายเอกยุทธ อันชัญบุตร ประธานบริหารเครือโอเรียนเต็ล มาร์ทกรุป ประเทศอังกฤษ เปิดเผยว่า อยากแนะนำวิธี bid-offer (ฝั่งซ้าย และ ฝั่งขวา) ให้กับนักลงทุนรายย่อยว่า จะมองอย่างไรจึงจะรู้ว่า ราคาหุ้นจะ วิ่งขึ้น-วิ่งลง ซึ่งข้อมูลทั้งหมด ขอยืนยันว่า ไม่ใช่สูตรสำเร็จตายตัว เเต่เป็นมุมมองหนึ่งที่ศึกษา จากประสพการณ์ส่วนตัว ที่คลุกคลีอยู่ในแวดวงตลาดหุ้น ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ทำให้เห็นภาพอะไรบางอย่างชัดเจนว่า ตลาดหุ้นแล้วแต่ละประเทศ ทำให้เห็นภาพอะไรบางอย่างชัดเจนว่า ตลาดหุ้นแต่ละประเทศมีรูปแบบการเล่นที่ไม่เหมือนกัน
อ่านต่อ “5 พฤติกรรม หลอกแมงเม่าเข้าปิ้ง โดยนายเอกยุทธ อันชัญบุตร” »

C-A-N-S-L-I-M

May 16, 2012 | หมวดหมู่ บทความ น่าอ่านจาก กูรูหุ้น

วิลเลียม โอนิล (William O’Neil) เริ่มงานเป็นนายหน้าขายหลักทรัพย์ในปี 1958 สามปีที่เขาทำงานกับบริษัทนี้ เขาได้เรียนรู้การบริหารกองทุนรวมที่เด่นๆในขณะนั้น เขาได้ค้นพบว่ากองทุนเหล่านี้ประสบผลสำเร็จก็เพราะเลือกซื้อหุ้นที่ราคาทำจุดสูงสุดใหม่ หรือทางเทคนิคเคิลเรียกว่า “breaking out” หุ้นหลายตัวที่มีลักษณะแบบนี้มักจะปรับตัวสูงขึ้นต่อมากกว่า 100%
โอนิล ได้เลียนแบบการลงทุนแบบนี้ ภายในหนึ่งปีผ่านไปเขาสามารถเพิ่มเงินของเขาจาก 5,000 เหรียญ เป็น 200,000 เหรียญ เขาเป็นผู้จัดการกองทุนที่จัดว่ามีผลการดำเนินงานดีเด่นในยุค 60 เลยทีเดียว และเป็นผู้บุกเบิกการเลือกหุ้นโดยอาศัยข้อมูลทางสถิติ และบริษัทของเขาก็ยังคงให้บริการข้อมูลเหล่านี้แก่ผู้ลงทุนจนทุกวันนี้

อ่านต่อ “C-A-N-S-L-I-M” »

เทคนิคอ่านงบการเงิน: ดร.วรศักดิ์ ทุมมานนท์

May 9, 2012 | หมวดหมู่ Fundamental Analysis, บทความ น่าอ่านจาก กูรูหุ้น

ดร.วรศักดิ์ ทุมมานนท์ มือ1ด้านบัญชีที่เกี่ยวกับการลงทุน อธิบายให้ฟังสำหรับผู้ที่ไม่ได้เรียนบัญชีมาแต่อยากจะเข้าใจบัญชี งบการเงินจะต้องดูตรงไหน ยังไงเพื่อที่จะมาลงทุนในหุ้น ซึ่งเป็นเครื่องมือที่สำคัญที่ช่วยลดความเหลื่อมล้ำระหว่างนักลงทุนภายนอกที่ไม่ได้มีโอกาสเข้าไปบริหารงาน อย่างน้อยก็มีอะไรมาบอกเราทุกๆไตรมาศว่าผลการดำเนินงาน / ฐานะการเงิน / บริษัทมีกระแสเงินสดเข้าออกในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมาเป็นยังไงเพื่อใช้เป็นเครื่องมือในการตัดสินใจลงทุน

อ่านต่อ “เทคนิคอ่านงบการเงิน: ดร.วรศักดิ์ ทุมมานนท์” »

เจ้าแม่เงินปันผล เจอรัลดีน ไวซ์ (The Grande Dame of Dividends Geraldine Weiss)

May 3, 2012 | หมวดหมู่ บทความ น่าอ่านจาก กูรูหุ้น

หากให้เอ่ยชื่อนักลงทุนชื่อดังในโลกใบนี้ เชื่อว่านักลงทุนทุกคนคงเอ่ยนามได้หลายคนอยู่ แต่เคยสังเกตมั๊ยครับ ว่าทำไมมีแต่ผู้ชายทั้งนั้นเลย? นักลงทุนที่เป็นผู้หญิงแล้วมีชื่อเสียงด้วยนั้นมีบ้างไหมหนอ?

ผมค้นหาใน Google ซ้ำไปซ้ำมา

เหลือเชื่อครับ ….. เจอแค่คนเดียวเอง…. เธอชื่อ Geraldine Weiss

(“ใคร_ะ?” ผมนึกในใจ)

อ่านต่อ “เจ้าแม่เงินปันผล เจอรัลดีน ไวซ์ (The Grande Dame of Dividends Geraldine Weiss)” »

กับดักเงินปันผล

May 3, 2012 | หมวดหมู่ บทความ น่าอ่านจาก กูรูหุ้น

ในฐานะที่เราเป็นนักลงทุนที่เน้นการรับรายได้จากเงินปันผลเป็นสำคัญ เราควรจะเลือกลงทุนในหุ้นที่ปันผลสูงๆแต่ไม่ค่อยขยายธุรกิจ หรือหุ้นที่ขยายตัวมากๆแต่ไม่ค่อยปันผลดี?

เราเคยคุยกันถึงเรื่องนี้ไปบ้างแล้วในบทความเก่าเกี่ยวกับความแตกต่างของ หุ้นที่จ่ายเงินปันผลมากๆ กับหุ้นที่ไม่จ่ายหรือจ่ายแค่นิดเดียว (เมื่อเทียบเป็นเปอร์เซ็นต์ต่อราคาหุ้น)

ความแตกต่างที่ชัดเจนของหุ้นทั้งสองประเภทอยู่ที่ความพยายามในการขยายธุรกิจ หรือการเพิ่มกำไรของบริษัทให้สูงขึ้น

หากบริษัทไหนประสบความสำเร็จในการขยายธุรกิจ กำไรของบริษัทย่อมเพิ่มสูงขึ้นไปด้วย และส่งผลให้ราคาหุ้นเพิ่มขึ้นตาม

ในทางตรงกันข้าม บริษัทไหนที่ไม่มีความต้องการในการขยายธุรกิจ จะว่าด้วยเหตุผลใดก็ตามแต่ กำไรของบริษัทเหล่านี้ก็จะทรงๆ หรือเติบโตไปเรื่อยๆ ไม่ได้หวือหวาอะไร ราคาหุ้นของบริษัทเหล่านี้ก็จะออกแนวย่ำอยู่กับที่เสียมากกว่า

เพราะฉะนั้น ถึงแม้จะเป็นนักลงทุนที่เน้นการรับเงินปันผลจากหุ้นเป็นสำคัญ ก็ต้องระมัดระวังในเรื่องการเลือกหุ้นที่จะลงทุนให้มาก โดยเฉพาะนักลงทุนที่มีทุนรอนน้อยๆในช่วงเริ่มต้น (เช่นผมเป็นต้น)

เพราะอะไร?

อ่านต่อ “กับดักเงินปันผล” »