เราจะลงทุนอะไรได้บ้าง

February 8, 2013 | หมวดหมู่ บริหารเงิน, มือใหม่

หลังจากที่เราได้เรียนรู้กันมาแล้วว่าเราควรจะให้เงินของเรางอกเงยขึ้นมากกว่าอัตราดอกเบี้ยที่มีอยู่ ณ เวลานี้แล้ว ก็จะมีคำถามตามมาว่า แล้วจะลงทุนอย่างไร ที่ไหน จึงจะมีผลตอบแทนให้มากถึง 10% ต่อปีได้ล่ะ ? เพื่อตอบคำถามนี้ เราควรจะรู้ถึงประเภทต่างๆ ของตราสารทางการเงินทั้งหลายว่ามีกี่ประเภท อะไรบ้าง เป็นอย่างไร แล้วจึงนำมาพิจารณาเพื่อจะลงทุนให้เหมาะสมกับตัวเรามากที่สุดนั่นเอง

อ่านต่อ “เราจะลงทุนอะไรได้บ้าง” »

ทำไมเราต้องลงทุน

February 6, 2013 | หมวดหมู่ บริหารเงิน, มือใหม่

คิม คิโยซากิ ได้กล่าวไว้ในหนังสือ “สอนผู้หญิงให้รวย : Rich woman” ว่าหญิงชาวอเมริกันส่วนใหญ่แล้วหลังจากแต่งงานพวกเค้ามักจะเป็นแม่บ้านอยู่บ้านเลี้ยงลูก ไม่ได้ทำงานมีรายได้อื่น เมื่อสามีเสียชีวิต หรือเลิกรากันไปก็จะไม่มีรายได้เข้ามา และบางคนก็อายุมากจนไม่สามารถที่จะทำงานหนักได้อีก ในประเทศไทยก็เช่นเดียวกัน มีหญิงไทยจำนวนมากที่เมื่อแต่งงานแล้วก็เลิกทำงานประจำออกมาเลี้ยงลูก พอสามีเสียชีวิต หรือเลิกรากันไปก็ต้องเลี้ยงลูกโดยลำพัง ขาดรายได้ ดังนั้นจึงมาคิดว่า หากผู้หญิงเรารู้จักการบริหารเงิน การลงทุนก็คงจะดีไม่น้อย นอกจากนี้หนังสือพิมพ์โพสทูเดย์ยังได้ลงบทความข่าวในวันที่ 16 มกราคม 2556 อีกว่า “วัย 40 ขึ้นวางแผนผิดพลาด เกษียณเงินไม่พอใช้” ผลสำรวจพบคนวัย 40-60 ปี วางแผนเกษียณผิดพลาด ส่งผลให้เงินไม่พอใช้ (http://m.posttoday.com/articlestory.php?id=199086&attr_id=0005) ยิ่งเป็นการตอกย้ำว่าเราทุกคนควรรู้จักการลงทุนให้เงินทำงานงอกเงยจากที่มันอยู่เพียงแค่เงินฝากธนาคารเท่านั้น

อ่านต่อ “ทำไมเราต้องลงทุน” »

Passive Income สร้างเองได้ มีเงินใช้ตลอดชีพ รวยไม่รู้จบ

October 8, 2012 | หมวดหมู่ Fundamental Analysis, บริหารเงิน

ใครๆ ก็อยากมี Passive Income ซึ่งคือรายได้ที่ได้มาโดยที่เราไม่ต้องให้เวลาหรือแรงงานกับมันมากเกินไป นั่นคือเราจะมีอิสระทางด้านการเงินและเวลานั่นเอง เราสามารถสร้าง Passive Income ได้หลากหลายวิธี แต่ในที่นี้ขอนำเสนอเพียงแค่วิธีเดียวเท่านั้นที่จะช่วยสร้าง passive income โดยไม่ยากเกินไป ซึ่งก็คือการสร้าง เงินปันผลทบต้น โดยมีที่มาจาก ดอกเบี้ยทบต้น นั่นเองค่ะ

ตอนนี้ถ้าเรามาพูดเรื่องฝากเงินไว้กับธนาคารกินดอกเบี้ยคงเป็นเรื่องที่ไม่น่าสนใจเลย ฝากจนตายยังไงก็ยังไม่ทำให้รวยขึ้น แต่ที่เอามาพูดตอนนี้เพราะอยากให้ดูเรื่องของดอกเบี้ยทบต้น มันมีพลังมากขนาดไหน ถ้าเราสามารถทำเงินให้ทำานได้แบบนี้ เราทุกคนจะสามารถเป็นคนรวยได้กันทุกคน

อ่านต่อ “Passive Income สร้างเองได้ มีเงินใช้ตลอดชีพ รวยไม่รู้จบ” »

เสวนาพิเศษ ออมไว้ในหุ้น

October 5, 2012 | หมวดหมู่ Fundamental Analysis, VDO การลงทุน, บริหารเงิน

เสวนาพิเศษ ออมไว้ในหุ้น by TSI ตอน ค้นหาหุ้นคุณค่ากับสุดยอดนักวิเคราะห์ 29 ส ค 55

ถึงแม้จะจัดเสวนากันในเดือนสิงหาคม 2555 แต่เนื้อหานั้นสามารถปรับใช้ได้ตลอดไม่มีล้าสมัยค่ะ

อ่านต่อ “เสวนาพิเศษ ออมไว้ในหุ้น” »

การสับเปลี่ยนกองทุนรวม RMF/LTF

May 3, 2012 | หมวดหมู่ บริหารเงิน

โดยทั่วไปท่านที่มีเงินได้และเสียภาษีให้รัฐมักมองหาวิธีการลงทุนเพื่อช่วยให้เสียภาษีน้อยลง วิธีที่ได้รับความสนใจอย่างมากคือ การนำเงินออมไปซื้อกองทุนรวม RMF/LTF ที่มีนโยบายลงทุนตรงกับที่ท่านสนใจและสอดคล้องกับระดับความเสี่ยงที่ท่านยอมรับได้ สำหรับกองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ(RMF : Retirement Mutual Fund) มีเงื่อนไขต้องถือหน่วยลงทุนจนผู้ลงทุนอายุครบ 55 ปีบริบูรณ์ และต้องลงทุนไม่น้อยกว่า 5 ปี ทั้งนี้การลงทุนต้องไม่ระงับเกินกว่า 1 ปีติดต่อกัน และสำหรับกองทุนรวมหุ้นระยะยาว (LTF : Long Term Equity Fund) มีเงื่อนไขต้องถือหน่วยลงทุนที่ได้ซื้อไว้ในแต่ละครั้งต่อเนื่องกันเป็นระยะเวลาไม่น้อยกว่า 5 ปีปฏิทิน และเนื่องจากเป็นการลงทุนระยะยาว ทำให้กองทุนทั้งสองมีประเด็นที่ผู้ลงทุนควรต้องคำนึงถึงสถานการณ์ด้านการลงทุนที่อาจเปลี่ยนแปลงได้ในอนาคต การสับเปลี่ยนกองทุน (Switching) เป็นวิธีการหนึ่งที่ช่วยลดความผันผวนจากการลงทุนในระยะยาว หากท่านเป็นผู้หนึ่งที่มีการลงทุนใน RMF และ LTF การสับเปลี่ยนกองทุนให้สอดคล้องกับสถานการณ์ในแต่ละช่วงจะช่วยให้ท่านได้รับผลตอบแทนที่ดีขึ้น เพื่อให้เกิดความเข้าใจ ขออธิบายวิธีการสับเปลี่ยนกองทุน ประโยชน์ เงื่อนไข ค่าธรรมเนียม และช่องทางการทำรายการดังนี้

อ่านต่อ “การสับเปลี่ยนกองทุนรวม RMF/LTF” »

ซื้อกองทุน LTF อย่างไรให้มีประสิทธิภาพ

May 3, 2012 | หมวดหมู่ บริหารเงิน

ความนิยมในการลงทุนกองทุนรวมหุ้นระยะยาว (LTF) เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกปี โดยในปี2553 ที่ผ่านมา ยอดเงินลงทุนในกองทุน LTF สูงถึง 129,580 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปี 2552 ประมาณ51.56%  ประโยชน์หลักของการลงทุนกองทุน LTF คือการลดหย่อนภาษี และกำไรจากการลงทุน แต่ใช่ว่า การลงทุนในกองทุน LTF จะเหมาะกับทุกคน เพราะการลงทุนในกองทุนดังกล่าวมีความเสี่ยงสูง เนื่องจากเป็นการลงทุนในกองทุนหุ้น นักลงทุนจึงมีโอกาสขาดทุนได้ บทความฉบับนี้จึงขอแนะนำวิธีการลงทุนกองทุน LTF ให้เกิดประโยชน์สูงที่สุดค่ะ

อ่านต่อ “ซื้อกองทุน LTF อย่างไรให้มีประสิทธิภาพ” »

เพิ่มประสิทธิภาพการลงทุนใน LTF ด้วยการสับเปลี่ยนกองทุน

May 3, 2012 | หมวดหมู่ บริหารเงิน

อาจเรียกได้ว่ากองทุนรวมหุ้นระยะยาว หรือ LTF ถือเป็นกองทุนเพื่อประหยัดภาษียอดฮิต ซึ่งใช้กันมาเป็นเวลานานหลายปีแล้ว อย่างไรก็ดี ยังมีบางท่านที่ยังเข้าใจผิดว่าเมื่อซื้อกองทุน LTF กองใดไปแล้วก็ตาม จะไม่สามารถขายออกได้จนกว่าจะครบเงื่อนไข 5 ปีปฏิทิน ทำให้ในบางจังหวะที่ตลาดหุ้นผันผวน ก็จำต้องทนรับความเสี่ยงนั้นไป แต่ในความเป็นจริงแล้วเงื่อนไขระบุแค่ว่าเป็นกองทุน LTF (ในภาพรวม) แต่ไม่ได้จำกัดว่าต้องเป็น “กองเดิม” เท่านั้น ดังนั้น การสับเปลี่ยนกองทุนจะช่วยเราบริหารกองทุน LTF ที่เราลงทุนอยู่แล้วได้อย่างมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นค่ะ
อ่านต่อ “เพิ่มประสิทธิภาพการลงทุนใน LTF ด้วยการสับเปลี่ยนกองทุน” »