5 ข้อผิดพลาดในการลงทุนที่คุณอาจไม่รู้

April 18, 2014 | หมวดหมู่ Fundamental Analysis, บทความ น่าอ่านจาก กูรูหุ้น

fs12020615 ข้อผิดพลาดในการลงทุนที่คุณอาจไม่รู้หลักการพื้นฐานง่ายๆ 5 ข้อ ที่จะช่วยให้นักลงทุนรู้และเข้าใจถึงข้อผิดพลาดเกี่ยวกับการลงทุน ต่อไปนี้เป็นบทความจาก Morningstar Analysts วันที่ 10/04/2557

“การลงทุน” โดยทั่วไปเป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่ามีความเสี่ยง การตัดสินใจลงทุนของนักลงทุนในแต่ละครั้งจึงไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะบางครั้งอาจเกิดความผิดพลาดในการลงทุนโดยที่ไม่รู้ว่าเกิดมาจากสาเหตุใด หรือบางครั้งนักลงทุนบางคนอาจมีความเข้าใจที่บิดเบือนเกี่ยวกับการลงทุน สำหรับบทความนี้ทางมอร์นิ่งสตาร์อยากให้นักลงทุนได้ลองทำความเข้าใจถึงหลักการพื้นฐานซึ่งหลายคนอาจมองข้ามจนทำให้การลงทุนไม่เป็นไปตามเป้าหมายที่ตนตั้งไว้
อ่านต่อ “5 ข้อผิดพลาดในการลงทุนที่คุณอาจไม่รู้” »

ทำความรู้จักกับค่า อัลฟ่า และ เบต้า กัน

August 8, 2013 | หมวดหมู่ Fundamental Analysis, Technical Analysis

ทำความรู้จักกับค่า อัลฟ่า และ เบต้า กัน ค่าเบต้า คือ ค่าสัมประสิทธ์ตัวเปรียบเทียบระหว่างหุ้นตัวใดตัวหนึ่งกับดัชนีตลาดหลักทรัพย์ว่ามีแนวโน้มอย่างไร ซึ่งมีที่มาจากสมการเส้นตรง

y = a + bx

y คือ ราคาหุ้น
x คือ ดัชนีตลาดหลักทรัพย์
a คือ ค่าอัลฟ่า (alpha)
b คือ ค่าเบต้า (beta)
อ่านต่อ “ทำความรู้จักกับค่า อัลฟ่า และ เบต้า กัน” »

5 พฤติกรรม หลอกแมงเม่าเข้าปิ้ง โดยนายเอกยุทธ อันชัญบุตร

July 30, 2013 | หมวดหมู่ Fundamental Analysis, บทความ น่าอ่านจาก กูรูหุ้น

5 พฤติกรรม หลอกแมงเม่าเข้าปิ้ง โดยนายเอกยุทธ อันชัญบุตร กระชากหน้ากาก “เจ้ามือ” ในตลาดหุ้น มี 5 พฤติกรรมปั่น หลอกแมงเม่าเข้าปิ้ง ผมมีวิธีดู bid-offer ที่จะได้รู้ทัน “เจ้ามือ” เอกยุทธ เตือนรายย่อยเล่นหุ้น อย่าโลภ อย่าเป็นเสือหวน

นายเอกยุทธ อันชัญบุตร ประธานบริหารเครือโอเรียนเต็ล มาร์ทกรุป ประเทศอังกฤษ เปิดเผยว่า อยากแนะนำวิธี bid-offer (ฝั่งซ้าย และ ฝั่งขวา) ให้กับนักลงทุนรายย่อยว่า จะมองอย่างไรจึงจะรู้ว่า ราคาหุ้นจะ วิ่งขึ้น-วิ่งลง ซึ่งข้อมูลทั้งหมด ขอยืนยันว่า ไม่ใช่สูตรสำเร็จตายตัว เเต่เป็นมุมมองหนึ่งที่ศึกษา จากประสพการณ์ส่วนตัว ที่คลุกคลีอยู่ในแวดวงตลาดหุ้น ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ทำให้เห็นภาพอะไรบางอย่างชัดเจนว่า ตลาดหุ้นแล้วแต่ละประเทศ ทำให้เห็นภาพอะไรบางอย่างชัดเจนว่า ตลาดหุ้นแต่ละประเทศมีรูปแบบการเล่นที่ไม่เหมือนกัน
อ่านต่อ “5 พฤติกรรม หลอกแมงเม่าเข้าปิ้ง โดยนายเอกยุทธ อันชัญบุตร” »

1 ช่องได้กำไรจริงรึเปล่า

July 25, 2013 | หมวดหมู่ Fundamental Analysis, มือใหม่

200373098-001บางคนเข้ามาเล่นหุ้นแบบสั้นๆ สั้นมากคือช่องเดียวก็เอา วันนึงซื้อขายกันหลายรอบ มาคิดดูแล้วไม่รุ้ว่าจะคุ้มกับค่าคอมมิชชั่นที่เสียไปหรือไม่ บางทีถือยาวๆ หน่อยจะได้กำไรเป็นกอบเป็นกำกว่ากันเยอะก็ได้ ทีนี้เราต้องมาดูกันว่าเราซื้อขายหุ้นกัน 1 ช่องนั้น ราคามันห่างกันเท่าไหร่ โดยทางตลาดหลักทรัพย์ฯ ได้กำหนดเอาไว้แล้วดังนี้
อ่านต่อ “1 ช่องได้กำไรจริงรึเปล่า” »

วิธีขายหุ้นยังไง ไม่ขายหมู

November 19, 2012 | หมวดหมู่ Fundamental Analysis

ส่วนใหญ่คนเล่นหุ้นมักจะไม่รู้ว่จะขายตอนไหนดี กลัวขายไปแล้วหุ้นขึ้นต่อ หรือขายหมูนั่นเอง บางคนอาจจะปล่อยให้กำไรกลายเป็นขาดทุน เพราะคิดว่าจะไปต่อแค่ลงมาพักฐาน แต่จริงๆ แล้วกลับเป็นขาลงซะงั้น แล้วจะขายหุ้นยังไง ตอนไหน ราคาเท่าไหร่ดีล่ะ ตอนซื้อยังไม่ยากเท่านี้เลย จริงๆ ก็มีวิธีการแก้ปัญหานี้อยู่หลายวิธี ที่จะช่วยให้เราไม่ต้องมาเครียดหรือปวดหัวกับการขายหุ้น เพียงแต่เราวางแผนไว้ตั้งแต่ตอนจะซื้อหุ้นว่าจะขายตอนไหน เท่าไหร่ อย่างไร แล้วทำตามแผนให้ได้เท่านี้ก็สบายใจได้แล้ว

อ่านต่อ “วิธีขายหุ้นยังไง ไม่ขายหมู” »

Short Against Port กลยุทธลดความเสี่ยงในการถือหุ้น

November 16, 2012 | หมวดหมู่ Fundamental Analysis

วิธีการ Short Against Port หรือ SAP เป็นการขายทำกำไรเมื่อหุ้นขึ้นไปถึงจุดหนึ่ง เพื่อเอากำไรออกมาส่วนหนึ่ง แล้วเมื่อราคาย่อลงมาก็จะเข้าไปซื้อหุ้นกลับคืนมา ทำให้ได้จำนวนหุ้นมากกว่าเดิม เพื่อถือต่อในระยะยาว เป็นการลดคามเสี่ยงสำหรับคนที่เล่นแบบระยะยาว โดยที่หุ้นนั้นจะต้องมีพื้นฐานที่ดี ไม่มีการเปลี่ยนแปลงพื้นฐาน และมีการเติบโตทางธุรกิจอย่างสม่ำเสมอ บางคนอาจเข้าใจผิด คิดว่า Short Against Port เป็นการให้ยืมหุ้น หรือยืมหุ้นมาขาย แต่เราจะต้องมีหุ้นตัวนั้นอยู่ในพอร์ตอยู่แล้วจำนวนหนึ่ง และเมื่อราคาหุ้นมีการเปลี่ยนทิศทางเป็นขาลงที่ชัดเจน เราก็จะขายหุ้นออกไปส่วนหนึ่ง หรือแบ่งทยอยขายออกไป เพื่อทำกำไรมาก่อน แล้วซื้อกลับคืนเมื่อคิดว่าราคาไม่ลงต่อไปจากนี้ หรือซื้อกลับคืนที่แนวรับ

อ่านต่อ “Short Against Port กลยุทธลดความเสี่ยงในการถือหุ้น” »

Margin of safety (MOS)

November 15, 2012 | หมวดหมู่ Fundamental Analysis

Margin of safety Margin of safety หรือส่วนเผื่อเพื่อความปลอดภัย หมายถึงราคาหุ้นที่สามารถเข้าซื้อได้ โดยมีความเสี่ยงค่อนข้างต่ำ หลักการนี้เป็นหลักการลงทุนหนึ่งของเบนจามิน เกรแฮม ซึ่งได้แนะนำวิธีการค้นหาหุ้นที่มี MOS ไว้ 10 ข้อ หากบริษัทไหนสามารถผ่านเกณฑ์ 7 ใน 10 ข้อได้ ถือว่าน่าลงทุน หลักการดังกล่าวโดยสรุปมีดังนี้

อ่านต่อ “Margin of safety (MOS)” »

Passive Income สร้างเองได้ มีเงินใช้ตลอดชีพ รวยไม่รู้จบ

October 8, 2012 | หมวดหมู่ Fundamental Analysis, บริหารเงิน

ใครๆ ก็อยากมี Passive Income ซึ่งคือรายได้ที่ได้มาโดยที่เราไม่ต้องให้เวลาหรือแรงงานกับมันมากเกินไป นั่นคือเราจะมีอิสระทางด้านการเงินและเวลานั่นเอง เราสามารถสร้าง Passive Income ได้หลากหลายวิธี แต่ในที่นี้ขอนำเสนอเพียงแค่วิธีเดียวเท่านั้นที่จะช่วยสร้าง passive income โดยไม่ยากเกินไป ซึ่งก็คือการสร้าง เงินปันผลทบต้น โดยมีที่มาจาก ดอกเบี้ยทบต้น นั่นเองค่ะ

ตอนนี้ถ้าเรามาพูดเรื่องฝากเงินไว้กับธนาคารกินดอกเบี้ยคงเป็นเรื่องที่ไม่น่าสนใจเลย ฝากจนตายยังไงก็ยังไม่ทำให้รวยขึ้น แต่ที่เอามาพูดตอนนี้เพราะอยากให้ดูเรื่องของดอกเบี้ยทบต้น มันมีพลังมากขนาดไหน ถ้าเราสามารถทำเงินให้ทำานได้แบบนี้ เราทุกคนจะสามารถเป็นคนรวยได้กันทุกคน

อ่านต่อ “Passive Income สร้างเองได้ มีเงินใช้ตลอดชีพ รวยไม่รู้จบ” »