Home : Technical Analysis: VDO การลงทุน: มือใหม่ : VDO สอนการวิเคราะห์หุ้น เลือกหุ้นโดยใช้ FunFlow ด้วย eFin smart Portal โดยคุณวชิรเมษฐ์ ธเนศสถิตพงศ์

VDO สอนการวิเคราะห์หุ้น เลือกหุ้นโดยใช้ FunFlow ด้วย eFin smart Portal โดยคุณวชิรเมษฐ์ ธเนศสถิตพงศ์

April 16, 2013 | หมวดหมู่ Technical Analysis, VDO การลงทุน, มือใหม่

รายการ หาเรื่องคุย EFinanceThai ทุกวันพฤหัสบดี เวลา 11.00 – 12.00 น. และอีกครั้ง 19.00 – 20.00 น. ทาง www.ebizchannel.tv

VDO ชุดที่นำมาเสนอนี้มีอยู่ 2 ตอนด้วยกัน โดยจะนำเสนอในเรื่องการวิเคราะห์หุ้น เลือกหุ้นโดยใช้ FunFlow โดยคุณวชิรเมษฐ์ ธเนศสถิตพงศ์ ซึ่งจะสอนใช้โปรแกรม eFin Smart Portal มาช่วยในการคัดเลือกหุ้นที่จะซื้อขาย ด้วยการใช้ข้อมูลการซื้อขายหุ้นและ Futures ของต่างชาติ
http://www.youtube.com/watch?v=fjO2cSMk9KE


เรื่อง วิธีการดูข้อมูล eFinance ในการลงทุน โดย วชิรเมษฐ์ ธเนศสถิตพงศ์
Template SetFlow ใน eFin Smart Portal

ต่างชาติจะเข้าซื้อ Futures ก่อนที่จะซื้อหุ้น ดังนั้นเมื่อหุ้นลงๆๆ แล้วต่างชาติเข้ามาซื้อ Long Futures แสดงว่าต่างชาติจะหยุดขายและกลับมาซื้อ เราสามารถดูความเคลื่อนไหวของต่างชาติได้จาก เทมเพลต SetFlow ซ้ายบน เป็นการซื้อขายสุทธิหุ้น ซ้ายล่าง เป็นกราฟต่างชาติซื้อขาย Futures ส่วนทางขวาเป็นสถาบันไทย บนเป็นหุ้น ล่างเป็น futures ดังนั้นเราจะสามารถซื้อหุ้นหรือ Futures ตามต่างชาติได้ โดยดู SetFlow ซ้ายล่างว่าต่างชาติเข้ามา Long หรือ Short มากกว่าซึ่งจะเป็นสัญญาณที่จะบอกว่าต่างชาติจะซื้อหรือขายหุ้นต่อไปนั่นเอง

จากนั้นเราสามารถเจาะในรายอุตสาหกรรม ดูภาพรวมเมื่อเม็ดเงินต่างชาติเข้ามาได้โดยใช้ Template NVDR จะบอกว่าเงินของต่างชาติไหลเข้าไปที่ sector ไหน เราก็เลือกที่จะเข้าซื้อ sector นั้นและยังสามารถดูด้วยว่าต่างชาติเข้าซื้อหรือขายหุ้นตัวไหน (สามารถดูได้จาก set.or.th ก็ได้)

การลงทุนโดยดู PE

สามารถดูข้อมูกราฟ PE ของ sector เช่น $ICT หุ้นที่นลท.เชื่อมั่น PE จะสูง คนส่วนใหญ่จะเห็นด้วยกับเรา เราไม่สามารถเปรียบเทียบ PE กับหุ้นคนละกลุ่มได้ แต่ควรจะเปรียบเทียบกับตัวเอง เทียบปัจจุบันกับอดีต ถ้าราคาเพิ่มขึ้นแต่ PE ลดลงแสดงว่า มีความสามารถในการทำกำไรดีขึ้น สูงขึ้น นั่นคือกำไรโตดี พื้นฐานดีนั่นเอง

ข้อควรระวังคือ บริษัทที่ขาดทุนจะไม่มี PE กราฟจะเป็นเส้นตรง ไม่สามารถนำมาใช้ได้

นอกจากนี้ในรายหุ้นแต่ละตัวยังสามารถดู indicator NVDR ได้อีก ความสุงคือจำนวนหุ้นสะสมที่ NVDR ถือครอง สีเขียวคือซื้อเพิ่มจากเมื่อวาน สีแดงคือขายออกจากเมื่อวาน และสีเหลืองคือคงที่

ถ้าเราเห็นว่าต่างชาติเข้าสะสมแล้ว เราควรเข้าซื้อพร้อมๆ กับเค้า แล้วรอจนกว่าต่างชาติจะขายออกคือ NVDR เป็นสีแดง หรือลดลง หรือ SetFlow ลดลง ก็ขายออก
และถ้าใช้ร่วมกับ PE ด้วย จะเห็นได้เลยว่าราคาสูงขึ้น PE ควรจะต่ำลงด้วย ควรจะสอดคล้องกัน แสดงว่าพื้นฐานดี ซื้อได้เลย ความเสี่ยงต่ำ (ความเห็นส่วนตัว : แต่ถ้า PE ไม่ได้ต่ำลงก้ต้องมาพิจารณาอีกที อาจจะต้องเล่นสั้น)

Template Scan จะมี default ให้อยู่แล้ว หรือเราจะสามารถสร้างเงื่อนไขเองก็ได้

นอกจากนี้ยังแนะนำการใช้เส้นค่าเฉลี่ย SMA ว่าหุ้นที่ราคาวิ่งชันมากกว่าเราควรใช้เส้นค่าเฉลี่ยที่จำนวนวันน้อย เราจะไม่เสียกำไรออกไป แต่ถ้าราคาหุ้นมีความชันน้อย หรือผันผวนน้อยก็ควรใช้เส้นค่าเฉลี่ยที่มีจำนวนวันมากกว่า และได้แนะนำว่าถ้าเล่นตาม Fun Flow ก็จะใช้ SMA20 วัน เนื่องจาก 20 วันทำการจะประมาณ 1 เดือนพอดี และต่างชาติเข้าซื้อจะเข้าอย่างน้อย 1 เดือน (โดยสถิติ)

การใส่ indicator ควรใส่เครื่องมือที่ช่วยวิเคราะห์มุมที่ต่างกัน

บทความอื่นที่เกี่ยวข้อง

[fbcomments]